Kiểm soát chất lượng nhũ tương thuốc,đóng gói và bảo quản

 1. Contents

  Xác định kiểu nhũ tương

  Nhũ tương

Phương pháp pha loãng:

Nhũ tương chỉ đồng nhất khi pha loãng bằng môi trường phân tán của nó. Có thể xác định kiểu của một nhũ tương bằng cách đem nhũ tương pha loãng bằng dầu hoặc nước. Nếu nhỏ một giọt nước cất vào một lượng nhỏ nhũ tương trên làm kính và thay giọt nước khuếch tán nhanh chóng vào khối nhũ tương và nhũ tương vẫn giữ được nguyên tính đồng nhất, ta có thể kết luận nhũ tương đem thử là kiểu nhũ tương D/N. Ngược lại nhũ tương sẽ là kiểu N/D nếu giọt nước vẫn đọng thành khối riêng trên bề mặt của nhũ tương.

Phương pháp nhuộm màu:

Chất màu được sử dụng tận trong pha nào của nhũ tương pha đó sẽ có màu, pha thứ hai sẽ hoàn toàn không màu. Trên nguyên tắc này có thể dùng các chất màu tan trong nước hoặc trong dầu để xác định kiểu nhũ tương.

Phương pháp đo độ dẫn điện:

Dựa trên nguyên tắc pha nước của nhũ tương (đặc biệt khi pha nước có các chất điện ly) dẫn điện, còn pha dầu không dẫn điện. Nhũ tương cho dòng điện chạy qua thì môi trường phân tán của nhũ tương là nước.

 1. Xác định các thông số của nhũ tương

 • Hình dạng và kích thước tiểu phân pha phân tán.
 • Tỷ lệ pha phân tán.
 • Độ nhớt của môi trường phân tán và pha phân tán, độ nhớt của nhũ tương.
 • Thời gian phân hủy và bán hủy của nhũ tương.

Bằng các thông số đã xác định này có thể theo dõi được sự thay đổi) kích thước tiểu phân của pha phân tán trong quá trình bảo quản và từ đó bằng phương pháp tính toán, dự kiến được độ bền vững và tuổi thọ của thuốc.

Các mã-nhũ tương có thể chất mềm, phải mịn màng và. đồng nhất giống như kem, còn nhũ tương lòng phải trắng đục và đồng nhất giống như sữa. Nếu ờ bề mặt của nhũ tương đã có một lớp đặc hơn nổi lên là quá trình biến chất đã bắt đầu. Nhũ tương coi như đã hỏng nếu hai pha dầu và pha nước đã tách hẳn thành lớp riêng và bằng cách khuấy lắc cũng không khôi phục lại trạng thái phân tán đồng nhất.

 1. Đóng gói và bảo quản nhũ tương thuốc

Các nhũ tương là dạng thuốc khó bảo quản. Bảo quản lâu. nhũ tương có thể bị tách lớp. Để bảo quản tốt, các nhũ tương thuốc phải được đựng trong chai lọ thật sạch và khô, có nút kín, để nơi khô và mát, nhiệt độ ít thay đổi. Nhiệt độ cao có thể làm Cho các Chất béo (các loại dầu, mõ, sáp) có trong nhũ tương để bị oxy hóa. ôi khét: còn nhiệt độ quá thấp sẽ làm kết tinh cốc tiểu phân của pha phân tán và do đó làm cho nhũ tương dễ bị phá hủy

Bảo quản nhũ tương

. Các nhũ tương kiểu D/N thường dễ là môi trường phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Vì vậy, muốn bảo quản lâu, cần cho thêm các chất bảo quản có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm thích hợp. Đối với các nhũ tương thuốc uống thường dùng_ glycerin với nồng độ từ 10 – 20% trở lên, nipạgin nipasol với nồng độ từ 0,1 -^2%. Đối với các nhũ tương thuốc dùng ngoài kiểu D/N thường dùng benzaTkõmum clorid với nồng độ 0,01% hoặc clorocresol 0 1-0 2%.

Cần lưu ý rằng có một số chất nhũ hóa có thể tạo phức với các chất bảo quản và can trơ các chất này phát huy tác dụng, nên trong việc sử dụng cần có sự lựa chọn cẩn thận để tránh hiện tượng tương kị nói trên.

Đối với các nhũ tương chế với các loại dầu dễ bị oxy hóa có thể cho thêm các chất chống oxy hóa thích hợp, hay dùng nhất là tocoferol với nồng độ 0 05 – 0 1%

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.