Kĩ thuật điều chế Potio

                                                điều chế potio

Thành phần của các chất phức tạp nên khó có thể để ra một phương pháp điều chế chung.

Sau đây chỉ nêu lên một số điểm cần chú ý trong khi điều chế dạng thuốc potio này.

  • Nếu trong potio có cồn thuốc, cao lỏng, phải trộn kỹ cồn thuốc, cao lỏng với lượng siro có trong đơn trước khi thêm các dược chất khác và chất dẫn. Nếu lượng cồn thuốc dưới 2 g, có thể lấy theo giọt, bằng ông đếm giọt hợp thức. Nếu lượng cồn thuốc quá 2 g, phải dùng cân.
  • Các cao mềm và cao đặc thường được hòa tan trong siro nóng hoặc glycerin.
  • Những dược chất tan được trong trong dung môi và chất dẫn thường được hòa tan trước rồi lọc vào chai.
  • Đối với các potio có dược liệu, phải đun sôi nước để sắc hoặc hãm dược liệu. Nếu không có chỉ dẫn đặc biệt, tỷ lệ dược liệu, thường dùng để chế nước sắc hay nước hãm là 2% (dược liệu là lá hoa) và 4% (dược liệu là gỗ, thân, rễ).
  • Nếu trong potio có tinh dầu, phải nghiền tinh dầu với đường để phân tán đều tinh dầu, rồi trộn với lượng siro có trong công thức.
  •                                                                           điều chế potio có tinh dầu

Khi điều chế potio cần chú ý tránh các tương kỵ có thể xảy ra, nhất là các tương kỵ hóa học.

Do chứa một lượng nhỏ đường, các potio là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Chỉ nên điều chế khi dùng hoặc để dùng trong 1 – 2 ngày, đóng vào chai 60 – 125 ml. Nên bảo quản các potio trong chai nút kín, để ở chỗ mát.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.