Dung dịch keo

Dung dịch keo là hệ siêu vi dị thể, trong đó các phân tử tập hợp thành các micell (tiểu phần keo), có kích thước từ nanomet đến 0,1 micromet

. Đặc điểm dung dịch keo rất không bền vững, cần có các chất bảo vệ keo. Các chất bảo vệ keo thường dùng là các cao phân tử, trong dung dịch có vai trò làm tăng độ nhớt, tạo lớp áo bảo vệ các hạt keo, tránh sự keo tụ đông vón do tập hợp các micell.

Dung dịch keo

Ví dụ:

Dung dịch Protargon

Thành phần : Protargon                      1 g

Nước cất vđ. 200 ml

Protargon ở dạng bột vàng nâu hoặc nâu không mùi, vị hơi đắng. Protargon là một chế phẩm phức hợp bạc oxyd và ptrotein, trong đó protein đóng vai trò chất bảo vệ keo bạc oxyd. Protargon chứa 8% bạc. Thường pha dung dịch 1% để làm thuốc nhỏ mắt. dung dịch 0,5% để thụt rửa bàng quang.

Cách pha chế: Cho một lượng nước cất khoảng 150ml vào cốc có bề mặt lớn một lớp mỏng protargon lên bề mặt của nước và để yên cho đến 1 protargon hút nước, trương nở và hòa tan hoàn toàn vào dung dịch. Không nên khuấy khi protargon chưa tan hoàn toàn, vì sẽ làm bột protargon dính lại t anh cục, và trong khối vón cục có bọt khí, cản trở quá trình tan. Sau khi protargon tan hoàn toàn khuấy đều, lọc dung dịch qua bông vào lọ. Rửa bông với nước cất và bổ sung cho đến thể tích quy định.

Dung dịch protargon rất nhạy cảm với ánh sáng. Dưới tác dụng của ánh sáng, bạc oxy có trong protargon sẽ bị phân hủy, chuyển thành bạc kim loại. Bảo quản dung dịch trong lọ thủy tinh màu.

Protargon

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.