Các giai đoạn sau khi chiết xuất

  • Ép bã

Sau khi rút dịch chiết, trong dược liệu vẫn còn một lượng dịch chiết đáng kể nén để thu được toàn bộ dịch chiết cần ép bã. Để ép bã dược liệu có thể cho bã dược liệu vào vải hoặc gạc, vắt lấy dịch chiết hoặc dùng máy ép .Cho các lớp dung môi mới thay thế các lớp dịch chiết để luôn tạo ra sự chênh lệch nồng độ cao giữa dược liệu và dung môi như phương pháp ngâm kiệt. Trong phương pháp ngấm kiệt do dịch chiết được rút ra ở đáy bình, dung môi được bổ sung ớ phía trên tạo dòng chảy với tốc độ thích hợp, từ đó tác động đến toàn bộ các yếu tố tăng hệ số khuếch tán đối lưu, tăng hệ số khuếch tán nội (do thay lớp dịch chiết bão hòa trên bề mặt được liệu bằng dung môi mới).Các phương pháp ngấm kiệt cải tiến như đã nêu trên đều nhằm tác động vào các yếu tố làm tăng sự chênh lệch nồng độ trong dung môi và dược liệu.

Máy ép bã

  • Lắng và làm trong dịch chiết

Các tiểu phân dược liệu, các tạp chất không tan, tủa hoặc vẩn đục lơ lửng trong dịch chiết, sẽ lắng xuống sau một thời gian. Thời gian để lắng tỷ lệ nghịch với kích thước của tiểu phân và hiệu số tỷ trọng của các tiểu phân chất rắn với dịch chiết, tỷ lệ thuận với độ nhớt của dịch chiết.Các tạp chất tan trong dịch chiết cần phải loại bằng nhiều cách khác nhau.Dịch chiết sau khi để lắng, gạn lọc qua vải, giấy lọc… thu lấy dịch trong.Nếu các tiểu phản rắn có kích thước rất nhỏ lơ lửng trong dịch chiết có thể sử dụng phương pháp ly tâm để làm trong dịch chiết.Các hoạt chất trong dược liệu thường có khối lượng phân tử nhỏ hơn tạp chất nên quá trình khuếch tán nhanh chóng đến cân bằng. Nếu kéo dài thời gian chiết tỉ lệ hoạt chất trong dịch chiết không tăng, do đã hòa tan bão hòa nhưng tạp chất sẽ khuếch tán vào dịch chiết, làm tăng tạp chất trong dịch chiết.Thời gian chiết xuất phụ thuộc vào dược liệu, dung môi, nhiệt độ và phương pháp chiết. Thông thường với dung môi ethanol có .thể áp dụng phương pháp ngâm lạnh, kéo dài từ vài ngày đến hàng tháng, nhưng với dung môi nước, do dễ nhiễm khuẩn, nấm mốc, nên thời gian chiết xuất cần phải ngắn hơn

lắng và làm trong dịch chiết

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.