Các dung dịch bổ sung thể tích máu

Trong trường hợp bệnh nhân bị mất máu do chấn thương, do phẫu thuật hoặc do chảy máu nội tạng. Tùy thuộc vào lượng máu bị mất mà người bệnh có thể bị tụt huyết áp, trụy tim và có thể tử vong nếu thể tích máu bị mất không được bù đắp kịp thời. Trong trường hợp không có máu để truyền, có thể tạm thời bù lại thể tích máu đã mất bằng cách tiêm truyền một số dung dịch của các chất có phân tử lượng cao. Khi truyền các dung dịch này,chất tan có kích thước phân tử lớn, khó khuếch tán qua thành mạch nên được lưu lại trong lòng mạch lâu hơn so với khi truyền dung dịch mà chất tan có phân tử lượng nhỏ như glucose.

Contents

Một số dung dịch thường dùng:

  • Dung dịch dextran:

Dextran là sản phẩm thủy phân có điều khiển và lên men từng phần polysacharid dưới tác động của một số chủng Leuconostoc mesenteroides trên cơ chất là đường saccharose. Dextran là một polyme glucose trong đó cầu nối giữa các đơn vị glucose là cầu nối a 1-6.

Dextran 40 có khối lượng phân tử trung bình từ 35.000 đến 45.000

Dextran 70 có khối lượng phân tử trung bình từ 63.000 đến 77.000.

Dextran 40

  • Dung dịch tiêm truyền dextran 40 (USP 26):

Công thức: Dextran 40
100 g

50 g

1000 ml
Glucose khan

Nước cất để pha thuốc tiêm vđ.

 

Hoặc
100 g

9 g

• Dung dịch tiêm truyền dextran 70 (USP 26):

Công thức: Dextran 70

Dextran 70

60 g

50 g

Hoặc
60 g

9 g

      Các dung dịch tiêm truyền lợi niệu thẩm thấu

Dung dịch manitol có nồng độ: 10, 15, 20 và 25% trong nước cất pha tiêm, có pH 4,5 -7,0 hoặc dung dịch manitol kết hợp với glucose hay natri clorid, là các dung dịch tiêm truyền có tác dụng lợi niệu thẩm thấu, dùng tiêm truyền trong điều trị phù não và lợi niệu.

Dung dịch manitol có nồng độ từ 20% trở lên là các dung dịch bão hòa, do vậy cần bảo quản chế phẩm ở nhiệt độ 2Õ – 30°c. Nếu nhiệt độ phòng giảm xuống dưới 20°c, manitol trong dung dịch sẽ bị kết tinh. Khi tiêm truyền, nếu trong dung dịch có manitol kết tinh phải làm nóng dung dịch để manitol hòa tan hoàn toàn trong dung dịch mới được truyền cho bệnh nhân, đồng thời phải cho dung dịch đi qua lọc máu (có trong bộ dây truyền máu) để loại trừ hoàn toàn manitol tinh

Dung dịch manitol

          Các dung dịch chống đông và bảo quản máu

Khi cơ thể bị mất máu, việc truyền dung dịch các chất cao phân tử như dextran chỉ mang tính chất tạm thời bổ sung thể tích huyết tương thiếu hụt cho cơ thể, nhưng không bổ sung được số lượng tế bào máu đã mất, đặc biệt là khi cơ thể bị mất một lượng máu lớn. Trong những trường hợp như vậy tốt nhất là truyền máu cho bệnh nhân.

Để thực hiện được việc truyền máu phải có các dung dịch có tác dụng chống đông và bảo quản máu.

1000 ml
Dextran 70 Natri clorid

Nước cất để pha thuốc tiêm vđ.

1000 ml
Glucose khan

Nước cất để pha thuốc tiêm vđ.

1000 ml
Dextran 40 Natri clorid

Nước cất để pha thuốc tiêm vđ.

Dextran 40 Natri clorid

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.