Cốm pha siro erythromycin 125 - 250 và 500 mg

Cốm pha siro erythromycin 125 – 250 và 500 mg

Erythromycin ethyl succinat

Tương ứng với E.base 125 – 250 hoặc 500 mg.

Nhôm – magnesi trisilicat keo.

Aerosil Na CMC

vđ 5g

Poloxamer 188 Natri citrat Mùi cam Màu vàng cam Bột đường

Trộn bột kép dược chất và tá dược, xát hạt 1 mm với dung dịch NaCMC. Sấy hạt, sửa hạt, đóng gói trong túi giấy nhôm hàn kín (sachet). Cốm pha siro dạng hỗn dịch.

  1. cốm tan (chè tan) đinh lăng

Cao mềm đinh lăng: Lactose

I vd

Ethanol 60 ! Saccarose vđ

  • 25 g

3,00 g 5,00 g

Tạo khối ẩm, xát hạt qua rây 1 mm. Đóng trong túi chống ẩm.

 

cốm tan đinh lăng

 

  1. PELLET

Pellet là những hạt nhỏ hình cầu (đường kính từ 0,25 – 1,5 mm), được điều chế bằng cách liên kết các tiêu phân dược chất rắn bởi các tá dược dính thích hợp.                             –

Pellet thường là bán thành phẩm, dùng đóng nang cứng hay dập thành viên nén. Trong một số trường hợp, pellet là những hạt trơ chế sẵn (non-pareil sead) để làm giá mang những dược chất dùng ở liều nhỏ trước khi đóng nang hay dập viên.

Để bào chế pellet thường cần dùng đến các loại tá dược độn, dính, rã, trơn và tá dược bao như đối với viên nén, viên tròn

pellet thành phẩm

Pellet được bào chế bằng nhiều phương pháp khác nhau:

  • Đun và làm tròn (Extrusỉon – spheronizatỉon):

Được tiến hành sản xuất lớn trên bộ thiết bị đun và làm tròn qua các

bước:

  • Tạo khối dẻo * đun thành sợi: Tiến hành như bào chế thuốc cốm hình sợi trên máy đun chuyên dụng. Mức độ liên kết của khối dẻo phải cao hơn khi làm cốm (như với viên tròn bào chế theo phương pháp chia viên). Khối dẻo được đun thành sợi hình trụ có kích thước quy định qua rây đục lỗ (thường là mm).
  • Cắt đoạn – làm tròn: Sợi hình trụ được cắt thành những đoạn ngắn (chiều dài bằng đường kính sợi) và làm tròn trong máy tạo cầu.
  • Làm khô: Pellet được làm khô đến độ ẩm quy định bằng các phương pháp thích hợp.

Pellet bào chế bằng phương pháp này có độ bền cơ học cao. kích thước đồng nhất, tròn đều, năng suất cao, tiện cho bước bao màng về sau. Tuy nhiên đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng.

  • Bồi dần từng lớp (layering):

Tiến hành bào chế pellet trong nồi bao truyền thông từ hỗn hợp bột kép và tá dược dính lỏng như phương pháp gây nhân trong bào chế viên tròn.

 

Phương pháp này tạo được pellet tròn đều, độ bền cơ học cao, đơn giản, dễ thực hiện nhưng năng suất và hiệu suất thấp, thời gian kéo dài.

Phương pháp bồi dần có thể được thực hiện trong thiết bị tầng sôi cải tiến (Rotary processor) cho năng suất cao, nhưng thiết bị khá đắt tiền, pellet có độ xốp cao.

– Phun sấy:

Pellet có thể được bào chế bằng cách phun sấy trong thiết bị phun sấy hoặc thiết bị tầng sôi như phương pháp bào chê cốm hay tạo hạt trong viên nén. Pellet chế bằng phương pháp này thường có kích thước nhỏ, không đồng nhất và độ xốp cao.

Một số thí dụ về pellet:

  1. Pellet Omeprazole:
8,5 mg

Omeprazole:

Tá dược (Avicel, lactose)vđ Cồn PVP vđ

Chế pellet bằng phương pháp đùn . Bao tan ở ruột rồi đóng nang cứng.

  1. Pellet salbutamol tác dụng kéo dài:
9,64 mg 200 mg

Salbutamol sulfat Pellet trơ

Cồn PVP vđ

Bao salbutamol lên pallet. trơ. Sau đó bao kéo dài giải phóng với ethyl cellulose. Đóng nang tác dụng kéo dài.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhồi máu cơ tim
Tin Tức Sức Khỏe
Nhồi máu cơ tim

Khái niệm Nhồi máu cơ tim là thuật ngữ dùng để chỉ cho tình trạng bị nghẽn đột ngột mạch vành. Trong y khoa gọi là” tắc mạch vành” có thể dẫn đến tử vong. Tử vong có thể xảy ra khi sự tắc nghẽn gây ra rối loạn nhịp …

Xơ vữa động mạch
Tin Tức Sức Khỏe
Xơ vữa động mạch

Contents1 Xơ vữa động mạch là gì?2 Xơ vữa động mạch khởi phát ra sao?3 Xơ vữa động mạch có phải là xơ cứng động mạch không? Xơ vữa động mạch là gì? Xơ vữa động mạch có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp athcro (có nghĩa là cháo vữa …

Động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Động mạch vành

Quả tim là một khối cơ rộng có vai trò giống như một máy bơm Tim bơm máu cung cấp đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Quả tim bao gồm hai phần có chức năng khác nhau: Tâm nhĩ và tâm thất phải nhận máu tĩnh mạch …