Người trẻ tuổi vẫn nên chú ý phòng bệnh xơ vữa động mạch vành

Contents

Các nghiên cứu từ nửa thế kỷ nay đều cho biết xơ vữa động mạch có thể xuất hiện từ khi người ta còn rất trẻ, 20 – 30 tuổi đa số chúng ta đã có thể bị xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch

Tất nhiên khi mới xuất hiện ở người trẻ, mặt trong các động mạch chưa có những mảng xơ vữa thật sự, mà chỉ mới nhìn thấy các dải mỡ màu vàng, chưa lồi lên lẫn vào lòng động mạch, đó là xơ vữa động mạch độ 1. Sau này, với thời gian và tuổi tác, các vị trí này mới dày lên thành các mảng xơ vữa lồi lên (độ 2) có khi ngấm cả calci (độ 3), hoặc loét ra (độ 4).

Kết quả nghiên cứu cho biết từ 25 – 20 tuổi, 50% người Việt Nam có xơ vữa động mạch, còn từ 30 tuổi trở lên thì 100% đều có khả năng bệnh này…

Tuy nhiên, bệnh xơ vữa động mạch ở người trẻ ít khi thể hiện ra và cũng rất ít khi biến chứng như ở người nhiều tuổi cho nên cũng có thể nói xơ vữa động mạch là bệnh chủ yếu ở người già. Mặc dù vậy, từ khi còn trẻ tuổi bạn nên chú ý phòng bệnh.

Điều trị bệnh mạch vành ở người trẻ

Nhìn chung, việc điều trị bệnh mạch vành cho người trẻ hay già không có nhiều sự khác biệt. Mục tiêu trong điều trị vẫn là cải thiện lưu lượng máu về tim để làm giảm các triệu chứng bệnh gây ra. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bệnh mạch vành cho người trẻ tuổi sẽ tập trung nhiều hơn vào các biện pháp thay đổi lối sống.

1. Thay đổi lối sống khoa học

Người bệnh nên tìm hiểu những bài tập vừa sức với khả năng của mình để luyện tập tối thiểu 30 phút mỗi ngày với các bài tập nhẹ hoặc 15 phút mỗi ngày với các bài tập cường độ cao. Việc rèn luyện sức khỏe rất quan trọng, không chỉ giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ tim mà còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành của các mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên thực hiện một chế độ ăn uống khoa học ngay từ sớm để phòng tránh bệnh tiến triển.

2. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh mạch vành ở người trẻ bao gồm: nhóm thuốc giãn mạch, giảm mỡ máu, hạ huyết áp…

Việc dùng thuốc thường xuyên và lâu dài ngay từ khi còn trẻ kéo theo rất nhiều hệ lụy về sau, đôi khi không đáp ứng tốt thì cần phải tăng liều, khi đó nguy cơ gặp phải tác dụng phụ cũng tăng lên.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, phòng tránh nguy cơ phải tăng liều dùng, người bệnh nên dùng thêm những sản phẩm hỗ trợ cho tim chứa thảo dược có khả năng giãn mạch, tăng cường lưu thông máu tới tim như, Đỏ ngọn cùng với thuốc tây điều trị.

 

Cây bồ hoàng

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.