Bệnh nhân xơ vữa mạch vành nên tăng cường ăn tỏi

Các nhà nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ được quan niệm cho rằng ăn tỏi giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và tốt cho người mắc bệnh mạch vành.

Củ tỏi

Tỏi, một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất đối với các động mạch bị tắc nghẽn thông qua việc giãn lòng mạch và tăng cường lưu thông máu. Công dụng của tỏi đối với sức khỏe là điều không thể chối từ được trong đó có việc làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Để duy trì một huyết áp ổn định hãy sử dụng 2 tép tỏi sống mỗi ngày, việc huyết áp lên xuống thất thường sẽ bị đẩy lùi một cách nhanh chóng mà không cần dùng thuốc hỗ trợ.

Theo một nghiên cứu năm 2007 được thực hiện tại Đại học Alabama ở Birmingham, tỏi có thể giúp giãn mạch máu lên đến 72% so với giả dược. Hơn nữa, tỏi còn giúp làm giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ cho người bệnh xơ vữa động mạch vành rất tốt.

Chìa khóa ở đây chính là chất allicin, được tạo ra từ hợp chất sunphua, một hợp chất gây ra mùi khó chịu cho hơi thở. Những hợp chất này sẽ tác động tới các hồng cầu và tạo ra hydrogen sulphide có khả năng giãn các huyết mạch, giúp dòng chảy trong các huyết mạch trở nên dễ dàng hơn.

Chất hydrogen sulphide được sinh ra trong quá trình quả trứng bị thối rữa và nó cũng chính là một trong những nguyên liệu để làm ra các quả bom thối. Tuy nhiên, khi được dùng ở mức hợp lý, nó lại đóng vai trò hỗ trợ truyền thông giữa các tế bào. Và với các mạch máu thì thì nó sẽ đóng vai trò thúc đẩy các tế bào thư giãn và giúp các mạch máu giãn nở tới 72%. Một hệ quả của quá trình này là huyết áp giảm xuống, máu sẽ mang được nhiều oxy hơn tới các tế bào, từ đó giảm áp lực cho tim.

Động mạch vành

Kết quả nghiên cứu này cũng khẳng định thêm một lần nữa rằng, tỏi là một thực phẩm rất cần thiết trong một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cũng cảnh báo rằng rằng việc ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn tới các phản ứng phụ không mong muốn.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.