Bệnh nhân mạch vành nên dùng thực phẩm thanh đạm có lợi cho sức khỏe

Người mắc bệnh này phải ăn uống thanh đạm, nên coi thực phẩm phụ như đậu, hoa quả và dầu thực vật làm thức ăn chính.

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: ăn món ít nhiệt lượng, điều độ, thanh đạm, nhưng lại giàu dinh dưỡng.Thực phẩm nên chọn sữa đậu nành, bột ngó sen, cháo, nước rau ép, nước thịt hầm, nước luộc rau khi đỡ bệnh, tăng dần các món ăn nhất là ăn với lượng hợp lý món thịt, cá, gia cầm, rau xanh, hoa quả. Chế độ ăn uống khi người bệnh đã hồi phục giống như chế độ ăn của bệnh nhân xơ vữa động mạch vành.

Nếu người bệnh thường xuyên ăn những loại thực phẩm này sẽ làm giảm cholesterol trong huyết tương và giảm tỷ lệ phát bệnh xơ vữa động mạch vành. Đặc biệt, trong các đồ ăn thanh đạm nên tăng cường rau xanh

Rau xanh

Trong rau xanh có tương đối nhiều vitamin, khoáng chất, protein, mỡ, đường và chất xơ. Những chất này đều cần thiết cho cơ thể lại có tác dụng giảm béo.

Chất xơ trong rau xanh có tác dụng làm no bụng, nhiệt lượng lại ít, ngăn cản chuyển hóa thành chất béo. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin tương đối nhiều sẽ có tác dụng kích thích nhu động của ruột, tăng cường bài tiết cho cơ thể. Nếu sử dụng với một hàm lượng lớn có thể giúp hồi phục quá trình trao đổi cholesterol trở về trạng thái cân bằng.

Ngoài ra, trong rau xanh còn có nguyên tố kali không thể thiếu cho hoạt động của cơ tim, cho nên bổ sung rau có thể làm giảm được gánh nặng cho tim. Một số loại rau quả như bí ngô, giá, đậu… có chứa dung môi giúp hòa tan vật chất gây ung thư hoặc làm nó mất đi tác dụng gây ung thư.

Động mạch vành

Tóm lại, bệnh nhân bị bệnh xơ vữa động mạch vành không chỉ điều trị bằng thuốc mà còn cần có sự sắp xếp bữa ăn một cách khoa học và hợp lý. Trong bữa ăn hàng ngày, cần chú ý không ăn những đồ ăn có nhiều mỡ, nhiều cholesterol và cũng không được ăn quá nhiều những đồ ăn có nhiều đường, muối. Nếu không sẽ làm cho mỡ tích tụ lại trong mạch máu, tăng tốc độ xơ hóa mạch máu. Nên ăn nhạt, nhiều vitamin, chất xơ, như vậy mới phòng và trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, theo nghiên cứu của nước ngoài, bệnh nhân có thể ăn nhiều một vài loại quả cứng như: hồ đào, hạnh nhân, lạc,… đặc biệt là hạnh nhân, tác dụng điều tiết đường máu và insulin, có thể bổ sung một lượng lớn canxi, có tác dụng tốt cho các bệnh mạch máu tim, não.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.