Bao bì đóng thuốc tiêm bằng chất dẻo

 • Ưu điểm

Bao bì bằng chất dẻo được sử dụng ngày càng nhiều để đóng thuốc tiêm, thuốc tiêm truyền và thuốc nhỏ mắt. Bao bì bằng chất dẻo có ưu điểm:

 • Chịu được tác động của nhiều loại hóa chất.
 • Có thể rút hết lượng thuốc tiêm chứa trong chai hay túi chất dẻo mà không cần phải dẫn không khí vào chai, giảm thiểu được nguy cơ thuốc bị ô nhiễm, nhất là khi tiêm truyền trong điều kiện môi trường không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn.
 • Hầu như không bị vỡ.
 • Rất nhẹ, tỷ trọng chỉ bằng 1/10 tỷ trọng của thủy tinh.
 • Có thể dễ dàng chế tạo dưới nhiều hình dạng khác nhau.
 • Giá thành thấp hơn so với thủy tinh và có thể tái chế để sử dụng lại.                                                                                                                           
 • Nhược điểm

 • Khó đạt được độ trong cần thiết để có thể kiểm tra trực tiếp một số chỉ tiêu về cảm quan của thuốc.
 • Hơi ẩm và các khí như 02, C02 từ môi trường có thể xâm nhập qua bao bì vào thuốc.
 • BỊ già hóa theo thời gian dưới tác động của nhiệt, ánh sáng, không khí của môi trường.
 • Thành phần của bao bì bằng chất dẻo, ngoài polyme, còn có thêm nhiều hóa chất phụ gia nhằm tạo ra bao bì có những đặc tính phù hợp để đóng thuốc. Chính vì vậy bao bì bằng chất dẻo không hoàn toàn trơ về mặt hóa học, các chất phụ gia có trong bao bì khi tiếp xúc với dung dịch thuốc trong thời gian bảo quản chế phẩm có thể hòa tan vào thuốc, tương tác với các thành phần của thuốc, gây ra các biến đổi vật lý, hóa học trong thuốc, làm giảm chất lượng và độ an toàn của thuốc.

Để chọn được loại bao bì bằng chất dẻo thích hợp cho từng chế phẩm thuốc tiêm hay thuốc nhỏ mắt cần phải biết về một số đặc tính cơ bản của chất dẻo.

Ống thuốc bằng chất dẻo

Một thông số đặc trưng cho các polyme là nhiệt độ chuyển trạng thái (Tg). Tg là nhiệt độ, mà tại nhiệt độ đó polyme chuyển từ trạng thái kính (rắn chắc) sang trạng thái cao su (mềm dẻo). Nhiệt độ chuyển trạng thái không phải là nhiệt độ nóng chảy của polyme, mà là nhiệt độ tại đó sự quay của các liên kết trong phân tử polyme trơ nên dễ dàng hơn, có nghĩa là mạch polyme trơ nên linh động hơn. Nếu polyme có Tg < 25″C, có nghĩa là nó sẽ mềm dẻo ở nhiệt độ phòng. Có thể thay đổi Tg của polyme bằng cách thay đổi mạch polyme hoặc thêm chất hóa dẻo vào thành phần polyme.

Nói chung, polyme không phải là những chất trơ như thủy tinh, chúng có thể bị biến chất, bị oxy hóa trong quá trình chế tạo và sử dụng dưới tác động trực tiếp của oxy. ánh sáng, nhiệt và ẩm…. Để giảm tốc độ thoái hóa, tăng tuổi thọ và tạo ra các bao bì bằng chất dẻo có các đặc tính kỹ thuật mong muốn phù hợp để đóng thuốc tiêm và thuốc nhỏ mắt, thành phần của chất dẻo thường có các chất phụ gia như chất chống oxy hóa, chất ổn định nhiệt, chất hóa dẻo, chất màu và chất làm trơn, với tỷ lệ từ 0,01 – 60% so với toàn lượng bao bì.

Giới thiệu Dược sĩ Lưu Anh 398 bài viết
Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội hệ chính quy. Trường Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường đào tạo Dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín hàng đầu.