Axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính không gây tử vong

Tăng axit α-linolenic có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
Tăng axit α-linolenic có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
Axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính không gây tử vong
Axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính không gây tử vong

Contents

Tìm hiểu về axit α-Linolenic 

Một chất béo omega-3 thiết yếu là axit α-Linolenic được tìm thấy trong các loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành và dầu hạt cải, có thể thay thế cho dầu cá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu axit α-Linolenic có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột tử do tim. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ axit α-Linolenic có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhưng không phải tất cả. Một thử nghiệm lâm sàng đã báo cáo tác dụng bảo vệ của chế độ ăn Địa Trung Hải chứa nhiều axit α-Linolenic chống lại tỷ lệ tử vong do tim mạch và nguy cơ MI (nhồi máu cơ tim) tái phát.

Axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính không gây tử vong
Axit α-Linolenic có ở đâu?

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim

Một nghiên cứu tại Costa Rica đã chứng minh rằng việc ăn thức ăn giàu axit α-linolenic và mỡ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim cấp tính không gây tử vong. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa axit α-linolenic và bệnh tim là phi tuyến tính và không có tác dụng bảo vệ khi lượng tiêu thụ lớn hơn 0,65% năng lượng. Các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng axit α-linolenic có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim, nhưng không có tác dụng chống lại NMCT.

Xem thêm bài viết khác tại đây: Nociceptol Gel 40ml – giảm đau cơ xương khớp nhanh và hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy rằng axit α-linolenic giúp giảm nguy cơ mắc bệnh MI ở mức tiêu thụ thấp và lợi ích tối đa của nó là nhỏ. Sự khác biệt giữa lượng axit α-linolenic được hấp thụ giữa nhóm thấp nhất và nhóm thứ 7 là 0,68 g/ngày. Dầu đậu nành và dầu hạt cải, là những nguồn axit α-linolenic thực vật tốt, chứa khoảng 6-8% axit α-linolenic. Điều này cho thấy rằng uống khoảng hai thìa cà phê dầu này hàng ngày có thể đủ để giảm nguy cơ mắc bệnh MI cấp tính không gây tử vong khi mức tiêu thụ cơ bản thấp. Mức tiêu thụ này cũng có thể đạt được bằng cách uống dầu hạt lanh khoảng 1-2 ml hoặc ăn quả óc chó từ 6 đến 10 nửa.

Mối liên hệ giữa axit α-linolenic và MI trong nghiên cứu này có thể do tính chống viêm của axit α-linolenic. Một số nghiên cứu cho thấy lượng axit α-linolenic tăng có liên quan đến giảm dấu hiệu viêm trong huyết tương. Các nghiên cứu can thiệp cũng cho thấy axit α-linolenic giảm nồng độ CRP, VCAM-1 và E-selectin. Axit α-linolenic có thể làm giảm yếu tố phiên mã nhân kB và ức chế sản xuất oxit nitric để điều hòa quá trình tổng hợp oxit nitric cảm ứng và các gen yếu tố hoại tử khối u-R.

Axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính không gây tử vong
Mối liên hệ giữa axit α-Linolenic và nguy cơ nhồi máu cơ tim

Axit α-linolenic có nhiều tác dụng trao đổi chất khác nhau, và những người tiêu thụ nhiều axit này thường có huyết áp thấp hơn, nồng độ chất béo trong huyết tương thấp hơn, ít mảng xơ vữa động mạch bị vôi hóa hơn, và ít xơ vữa động mạch cảnh hơn. Một nghiên cứu can thiệp cho thấy việc tăng lượng axit α-linolenic trong khẩu phần có thể giảm nồng độ cholesterol LDL và apoB trong huyết tương. Tuy nhiên, các phát hiện này chưa được đồng nhất.

Xem thêm bài viết khác tại đây: Bệnh nhân xơ vữa mạch vành nên tăng cường ăn tỏi

Có thể axit α-linolenic có vai trò quan trọng hơn trong các quần thể ăn ít cá, vì EPA có thể ngăn chặn quá trình chuyển đổi axit α-linolenic. Một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 1 g/ngày axit α-linolenic giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới ăn ít cá. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim không phụ thuộc vào lượng cá ăn vào hay axit béo chuỗi dài EPA+DHA. Tuy nhiên, lượng cá tiêu thụ nói chung là thấp trong các quần thể được nghiên cứu và cần thêm nghiên cứu để xác định mối liên hệ trong các quần thể ăn nhiều cá.

Dữ liệu cho thấy rằng ở Costa Rica, mặc dù tiêu thụ dầu đậu nành tăng lên nhưng phần lớn dân số không đáp ứng được lượng axit α-linolenic được khuyến nghị. Hoa Kỳ đề xuất mức tiêu thụ đầy đủ là 1,6 g/ngày cho nam và 1,1 g/ngày cho nữ. 50% dân số Costa Rica không đáp ứng được mức tối thiểu đề xuất. Nhóm này có thể hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng lượng axit α-linolenic trong khẩu phần, nhưng việc tăng đến mức 0,86% không liên quan đến khả năng bảo vệ bổ sung. AMDR (Phạm vi phân phối chất dinh dưỡng đa lượng được chấp nhận) đại diện cho phạm vi nguồn năng lượng liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tóm lại, tăng axit α-linolenic có liên quan đến việc giảm nguy cơ NMCT cấp tính không gây tử vong. Mối quan hệ này là phi tuyến tính, trong đó rủi ro không giảm khi lượng ăn vào trong khoảng từ 1,79 g/ngày (0,65% năng lượng) đến 2,35 g/ngày (0,86% năng lượng). Hơn nữa, lượng cá hoặc EPA + DHA ở mức được tìm thấy trong quần thể này không làm thay đổi mối liên hệ được quan sát. Vì vậy, có thể việc tiêu thụ dầu thực vật giàu axit α-linolenic có thể mang lại sự bảo vệ tim mạch quan trọng ở nhiều quốc gia nơi lượng tiêu thụ thấp.

Kết luận

Ăn nhiều ALA hơn (ví dụ, bằng cách tăng quả óc chó hoặc bơ thực vật được làm giàu) có thể tạo ra ít hoặc không có sự khác biệt đối với tử vong do mọi nguyên nhân, tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc các biến cố mạch vành nhưng có thể làm giảm nhẹ các biến cố tim mạch và bất thường về tim (bằng chứng trung bình hoặc thấp). 

Tài liệu tham khảo

  1. Điểm nổi bật của Axit alpha linolenic (ALA) so với EPA và DHA, Dược sĩ Lưu Anh, Trung tâm thuốc Central Pharmacy. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2023.
  2. Tác giả Asmaa S Abdelhamid và cộng sự (Đăng ngày 29 tháng 2 năm 2020). Omega‐3 fatty acids for the primary and secondary prevention of cardiovascular disease, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 04 năm 2023. 
  3. Tác giả Hannia Campos và cộng sự (Đăng ngày 11 tháng 9 năm 2009). α-Linolenic acid and risk of nonfatal acute myocardial infarction, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 04 năm 2023. 

Giới thiệu Dược sĩ Bùi Bình 3 bài viết
Dược sĩ Bùi Bình tốt nghiệp đại học dược Hà Nội. Dược sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu và luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc của bạn đọc