Cây mã đề

Cây mã đề

Semen et Folium Plantaginis

Tên khác: Bông mã đề – cây vó ngựa – xa tiền tử.

Dược liệu là hạt và lá của mã đề: Plantago maor L.,họ Mã đề: Plantagiginaceae.

Trên thế giới có các loài như: P.mediaL., P.lanceolata L., P.psyllium L., P.depressa WILLd… cũng được sử dụng.

1.Đặc điểm thực vật và phân bố.

Cây thuốc thảo, sống dai, thân rất ngắn. Lá mọc ở gốc thành hoa thị, có cuống dài và rộng,phiến lá nguyên hình trứng dài 12cm rộng 8cm , có 5 đến 7 gân chính hình cung chạy dọc theo phiến rồi đồng quy ở gốc và ngọn phiến lá. Hoa mọc thành bông có cán dài, hướng thẳng đứng.Hoa đều lưỡng tính, bốn lá đài xếp chéo hơi dính nhau ở gốc.Tràng màu nâu, khô xác.

Tồn tại bốn thùy xen kẽ với các lá đài. Bốn nhị thò ra ngoài, chỉ nhị mảnh dài gấp tràng hai lần. Bầu trên hai ô. Quả hộp, có 8-13 hạt, vỏ ngoài của hạt hóa nhầy khi gặp nước. Mã  đề mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi, nất là những vùng lân cận Hà Nội.

cây mã đề

2.Bộ phận dùng và thu hái, chế biến.

Lá thì thu hoạch vào tháng 5-7, nếu lấy hạt thì từ tháng 6-8, cắt những bông thật già phơi khô, vò sát trên sàng rồi sẩy sạch, sau đó tiếp tục phơi khô cho đến khi độ ẩm còn 10%.

Hạt rất nhỏ hình bầu dục hơi dẹt dài khoảng 1mm, mặt ngoài nâu nhạt hay nâu đen. Nhìn qua kính lúp thấy mặt hạt nổi lên những vân lăn tăn, rốn lõm.
hạt mã đề

3.Thành phần hóa học.

thành phần hóa học chính của toàn cây là chất nhầy, hàm lượng trong lá có thể đến 20%, trong hạt có thể đến 40%. Dược điển việt nam quy định hạt mã đề phải có chỉ số nở ít nhất là 5.

4.Công dụng.

Hạt mã đề (còn gọi là xa tiền tử) do có chất nhầy nên có tác dụng nhuận tràng và tăng thể tích phân. Chất nhầy tạo thành một lớp bảo vệ niên mạc ruột nên cũng dùng làm thuốc chống viêm trong bệnh viêm ruột, đau dạ dày và lỵ. Ngoài ra còn có tác dụng long đờm, lợi tiểu ( uống một thìa canh trước bữa cơm chiều).

Bài thuốc lợi tiểu: Hạt mã đề 10g, cam thảo 2g, nước 600ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học, khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần. Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents1 Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?1.1 Thứ nhất, không nên uống trà đặc.1.2 Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh. Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên ăn nhiều đường, mỡ động vật, muối
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên ăn nhiều đường, mỡ động vật, muối

Contents1 Những người mắc bệnh xơ vữa động mạch vành không nên ăn uống tùy tiện mới có thể khống chế được tình hình của bệnh.1.1 Thứ nhất, bệnh nhân không nên ăn nhiều đường.1.2 Thứ hai, bệnh nhân không nên ăn đồ ăn có nhiều mỡ động vật (thịt …