Bào chế bột kép chứa các chất mềm

Bào chế bột kép chứa các chất mềm

Các chất mềm tham gia vào thành phần của bột kép nếu với tỷ lệ trên 30% thì có thể làm ẩm bột. Ngoài ra chúng còn gây bẩn cối chày, khó trộn đều với khối bột. Các chất thường gặp là:

  • Cao mềm dược liệu:

Là dạng bào chế được điều chế bằng cách cô học sấy từ dịch chiết dược liệu với dung môi thích hợp đến thể chất nhất định. có 3 loại cao: cao lỏng, cao đặc, cao khô. Cao thuốc thường tối màu, thành phần phức tạp, nhiều nhóm chất: vô cơ,hữu cơ, thứ cấp, sơ cấp, nhiều loại dược liệu… gây khó khăn trong việc bảo quản và giảm tuổi thọ cao. cao thuốc, cao dược liệu là tổng hợp các thành phần, gần dạng thuốc sắc cổ truyền, phù hợp với người việt. Cao giúp làm giảm khối lượng dược liệu, thuận tiện bảo quản dược liệu hơn, là nguyên liệu đầu vào cho bào chế dạng hiện đại.

  • Nếu có sẵn cao khô một nửa tương ứng thì thay bằng cao khô (cao khô được chế bằng cách phối hợp cao mềm với đồng lượng lactose. trộn đều rồi sấy khô) và pha chế bình thường.
  • Nếu không có sẵn cao khô một nửa thì thêm lactose vào cao mềm rồi sấy khô, nghiền mịn và tiếp tục trộn bột kép hoặc sấy trực tiếp cao mềm thành cao khô.

Đồng thời phối hợp thêm các biện pháp hơ nóng cối chày, lót cối và dùng chất hút.

cao mềm dược liệu

Thí dụ:

Một centigam.

0,5g.

l,0g

Rp. Cao mềm benladon

Natri hydro carbonat Bismut carbonat

M.í.p. D.t.d                                N° 10.

Thay cao mềm bằng cao khô rồi pha chế bình thường (dùng một ít bột bitsmut carbonat lót cối).

  • Các chất khác:

Thường gặp các chất mềm trong các bột dùng ngoài như hắc ín thảo mộc, ichthyol, bôm Peru, dầu Cade… đây là các chất có tác dụng sát khuẩn chống nấm. Biện pháp khắc phục chính với những đơn có các chất trên là phối hợp với bột hút, hơ nóng cối chày và nghiền trộn nhẹ nhàng.

các chất khác

Thí dụ:

Hắc ín thảo mộc 5g.
Tinh bột 10g.
Kẽm oxyd lOg.
Talc 5g.
M.í.p.
Rp.

 

 

Phối hợp 3 dược chất rắn thành hỗn hợp bột kép ở trong cối sau đó xúc ra khoảng 2/3, (để lại 1/3 lót cối). Cho hắc ín thảo mộc vào cối dùng mica trộn nhẹ nhàng. Sau đó cho dần 2/3 bột kép còn lại và trộn cho đến thể đồng nhất.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhồi máu cơ tim
Tin Tức Sức Khỏe
Nhồi máu cơ tim

Contents1 Khái niệm2 Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là gì?3 Cơ chế phát bệnh Khái niệm Nhồi máu cơ tim là thuật ngữ dùng để chỉ cho tình trạng bị nghẽn đột ngột mạch vành. Trong y khoa gọi là” tắc mạch vành” có thể dẫn đến tử …

Xơ vữa động mạch
Tin Tức Sức Khỏe
Xơ vữa động mạch

Contents1 Xơ vữa động mạch là gì?2 Xơ vữa động mạch khởi phát ra sao?3 Xơ vữa động mạch có phải là xơ cứng động mạch không? Xơ vữa động mạch là gì? Xơ vữa động mạch có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp athcro (có nghĩa là cháo vữa …

Động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Động mạch vành

Quả tim là một khối cơ rộng có vai trò giống như một máy bơm Tim bơm máu cung cấp đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Quả tim bao gồm hai phần có chức năng khác nhau: Tâm nhĩ và tâm thất phải nhận máu tĩnh mạch …