Tá dược trong thuốc mỡ

Tá dược trong thuốc mỡ

 • Vai trò của tá dược:

Dưới ánh sáng của sinh dược học, tá dược thuốc mỡ là môi trường phân tán, nó có tác dụng tiếp nhận, bảo quản, giải phóng dược chất và dẫn thuốc qua da và niêm mạc với mức độ và tốc độ thích hợp, đảm bảo hiệu quả điều trị mong muốn.

thuốc mỡ

Cũng như tất cả tá dược sử dụng cho các dạng thuốc khác, tá dược thuốc mỡ không những chỉ là các chất mang của dược chất mà nó còn là yếu tố tích cực cho quá trình giải phóng, hấp thu và trị liệu.

 • Yêu cầu đối với tá dược:

Thuốc mỡ thoa da

 • Phải có khả năng tạo với các dược chất thành hỗn hợp đồng đều, trong đó dược chất dễ đạt độ phân tán cao.
 • Phải không có tác dụng dược lý riêng và không cản trở được chất phát huy tác dụng.
 • Phải có pH trung tính hoặc acid nhẹ, gần giống với pH của da.
 • Không cản trở các hoạt động sinh lý bình thường của da, không làm khô và không gây kích ứng da.
 • Phải giải phóng dược chất với mức độ và tốc độ mong muốn.
 • Phải bền vững về mặt lý – hóa, không dễ bị hỏng bởi nấm mốc và vi khuẩn.
 • ít gây bẩn da và quần áo, dễ rửa sạch…

Ngoài ra, còn tùy theo mục đích sử dụng của thuốc mỡ (bảo vệ da, gây tác dụng tại chỗ, yêu cầu thấm sâu…), tình trạng của da và niêm mạc nơi dùng thuốc, tá dược phải đáp ứng thêm những yêu cầu đặc biệt, chẳng hạn như:

 • Nếu dùng để điều chế thuốc mỡ bảo vệ da, ngoài các yêu cầu chung, tá dược còn phải là những chất không có khả năng thấm nhưng có khả năng che chở, bảo vệ cao và rất ít hòa tan hoặc thấm đối với các dược chất độc hại hoặc có tác dụng gây kích ứng như các acid, kiềm, các dung môi hữu cơ…
 • Để điều chế thuốc mỡ tác dụng điều trị tại các tổ chức tương đối sâu của da (nối bì, hạ bì…) hoặc có tác dụng toàn thân, tá dược phải có khả năng thấm cao, giải phóng nhanh hoạt chất.
 • Dùng cho thuốc mỡ vô khuẩn (mỡ kháng sinh, mỡ tra mắt), tá dược phải có khả năng triệt khuẩn ở nhiệt độ cao.
 • Với các thuốc mỡ dùng bôi lên niêm mạc ướt hoặc để làm (ví dụ dùng để chữa bệnh chàm chảy nước), tá dược phải có khả năng hút (nhũ hóa) mạnh.

Ngày nay, đã có trên 600 loại tá dược được sử dụng cho dạng thuốc dùng ngoài da, hấp thu qua da. Tuy nhiên, khó có thể tìm được một tá dươc nào là lý tưởng và đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Tùy theo tính chất hóa lý của dược chất, yêu cầu sử dụng và điều trị mà chọn lựa tá dược cho thích hợp nhằm đáp ứng yêu cầu về thực tiễn, giải phóng hấp thu thuốc.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành

Contents1 Bệnh xơ vữa động mạch vành có triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, ở một số bệnh nhân có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì.1.1 Thể không có triệu chứng1.2 Đau thắt ngực1.3 Thở nông1.4 Nhồi máu cơ tim Bệnh xơ vữa …

Khái niệm xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Khái niệm xơ vữa động mạch vành

Bệnh xơ vữa động mạch vành (bệnh mạch vành, bệnh vành tim, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch vành) là một loại bệnh tim thường gặp nhất và là nguyên nhân của hàng ngàn ca tử vong do nhồi máu cơ tim mỗi năm. Bệnh …

Hiện tượng đánh trống ngực
Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng đánh trống ngực

Đánh trống ngực là gì ? Đánh trống ngực là một cảm giác hồi hộp khó chịu ở lồng ngực, thường gặp khi tim đập loạn nhịp hay khi tim đập mạnh hơn bình thường. Đôi khi người ta không tìm được bất thường nào ở tim của người có …