Sự hấp thụ dược chất từ thuốc đặt

Sự hấp thụ dược chất từ thuốc đặt

Do đặc điểm sinh lý riêng, trực tràng có hệ tĩnh mạch dày đặc được chia thành ba vùng: Tĩnh mạch trực tràng dưới, tĩnh mạch trực tràng giữa và tĩnh mạch trực tràng trên.

Sau khi đặt vào trực tràng, viên thuốc được chảy lỏng hoặc hòa tan trong niêm dịch, dược chất được giải phóng và hấp thu vào cơ thể theo ba đường

Đường thứ nhất: Theo tĩnh mạch trực tràng dưới (1) và tĩnh mạch trực tràng giữa (2) qua tĩnh mạch chủ dưới (5) rồi vào hệ tuần hoàn chung không phải qua gan.

Đường thứ hai: Theo tĩnh mạch trực tràng trên (3) vào tĩnh mạch cửa (4), qua gan rồi vào hệ tuần hoàn chung.

Đường thứ ba: Theo hệ lympho rồi vào hệ tuần hoàn. Trên thực tế lượng dược chất được hấp thu theo hệ lympho là không đáng kể, có thể xem như từ dạng thuốc đạn dược chất được hấp thu vào cơ thể theo 2 đường trên là chủ yếu.

Về tỷ lệ dược chất được hấp thu theo mỗi đường nhiều công trình nghiên cứu bằng thực nghiệm đã chứng minh rằng: Tùy thuộc vào vị trí của viên thuốc đặt vào trực tràng, nếu như viên thuốc đặt ở vùng tĩnh mạch trực tràng dưới thì tỷ lệ dược chất được hấp thu theo đường thứ nhất là 70% và theo đường thứ hai là 30%, còn nếu như viên thuốc đặt ở vùng tĩnh mạch trực tràng giữa thì tỷ lệ dược chất được hấp thu theo mỗi đường là 50%.

Qua đó cho thấy dạng thuốc đặt có nhiều ưu điểm:

  • Có khoảng từ 50-70% lượng dược chất sau khi hấp thu được chuyển vào hệ tuần hoàn không phải qua gan không bị phân hủy ở gan trước khi gây tác dụng.
  • Dạng thuốc đạn còn thích hợp với các dược chất có mùi khó chịu, dễ gây nôn mửa khi uống, các dược chất dễ bị phân hủy bởi dịch dạ dày, hoặc các dược chất bị chuyển hóa nhanh ở gan.
  • Dạng thuốc đặt cũng thích hợp với người bệnh là phụ nữ có thai dễ bị nôn khi uống thuốc, trẻ em còn bé rất sợ uống thuốc trường hợp người bệnh ở trạng thái hôn mê không thể uống thuốc.Sự hấp thu dược chất từ dạng thuốc đặt là một quá trình phức tạp, phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Các yếu tố sinh học liên quan tới cấu tạo trực tràng và các yếu tố dược học liên quan tới: Tính chất lý hóa học của dược chất, tá dược sử dụng, kỹ thuật bào chế và cách dùng.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông thiên
Tin Tức Sức Khỏe
Thông thiên

Tên khoa học là: Semen Thevetiae Dược liệu dùng là hạt của cây thông thiên – Thevetia peruviana ( Pers. ) K. Schum = Thevetia neriifolia. họ Trúc đào – Apocynaceae 1.Đặc điểm thực vật Cây cao 3 – 4m, cành dài mềm màu trắng xám. Lá mọc sole, màu …

Trúc đào
Tin Tức Sức Khỏe
Trúc đào

Tên khoa học: Folium Oleandri Dược liệu là lá của cây trúc đào – Nerium oiemdre L họ Trúc đào – Apocynaceaae. Loài Nerium odorum Soland cũng được dùng. Contents1 1.Đặc điểm thực vật:2 2.Bộ phận dùng và thu hái:3 3.Thành phần hóa học:4 4.Công dụng: 1.Đặc điểm thực vật: …

Thuốc điều trị suy tim
Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc điều trị suy tim

Contents1 1.Đại cương1.1 1.1.Khái niệm1.2 1.2. Các loại suy tim1.3 1.3.Cơ chế bệnh sinh của suy tim 1.Đại cương 1.1.Khái niệm Suy tim là trạng thái bệnh lý, trong đó cung lượng tim không đủ để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể trong các trạng thái sinh hoạt …