Nguyên tắc ăn uống với bệnh nhân xơ vữa động mạch vành

Nguyên tắc ăn uống với bệnh nhân xơ vữa động mạch vành

Bệnh động động mạch vành thường khởi phát ở người 40 tuổi trở lên và thường gặp những người lao động trí óc, tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ. Những người bị mỡ trong máu cao, cao huyết áp, hút thuốc lá nhiều đều dễ mắc bệnh động mạch vành.

Bệnh nhân mạch vành

Nguyên tắc trị liệu bệnh bằng ăn uống là phối hợp hợp lý các chất dinh dưỡng nhiều thực vật, cung cấp các dinh dưỡng hợp lý, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa rốĩ loạn dinh dưỡng.

Tóm lại, chế độ ăn uống của mỗi người không nên chứa nhiệt lượng quá cao mà phải lấy việc duy trì thể trọng bình thường làm điều độ, người từ 40 tuổi trở lên nên đề phòng sự phát phì.

Người vượt quá thể trọng tiêu chuẩn bình thường, nên mỗi ngày giảm bớt nhiệt lượng đưa vào thức ăn, dùng thức ăn ít mỡ, thức ăn uống ít cholesterol, hạn chê rượu và không nên ăn những thực vật có hàm lượng đường cao.

Những người bị bệnh cao huyết áp hoặc suy tim nên hạn chê ăn muối. Bệnh nhân động mạch vành nên đề cao việc ăn uống thanh đạm, nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin c (rau cải tươi mới, dưa quả) và thực vật giàu đạm (như các loại đậu và chế phẩm từ đậu), dùng dầu thực vật (dầu đậu, dầu cải, dầu vừng, dầu ngô…).

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành có thể sử dụng một số món ăn tốt cho sức khỏe sau:

  • Cháo cà rốt, khoai lang: Cà rốt 1 củ, khoai lang 1 củ rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Gạo tẻ 50g vo sạch, cho tất cả vào nồi cùng 11 nước, ninh nhừ thành cháo. Khi ăn cho thêm muối hoặc đường cho vừa khẩu vị. Ăn nóng vào buổi sáng và bữa tối. Có tác dụng giảm mỡ máu chữa xơ cứng động mạch vành.Cà rốt, khoai lang
  • Sinh tố dưa chuột, lá sen, gừng: Dưa chuột 2 quả, lá sen tươi, non 1 cái, gừng 5 lát. Tất cả các thứ trên đem rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, cho vào máy sinh tô” xay nhuyễn, cho thêm 300ml nước sạch khuấy đều rồi lọc hoặc vắt lấy nước, bỏ bã. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống không hoặc cho thêm đường.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy
Tin Tức Sức Khỏe
Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy

Contents1 Định nghĩa2 Tỉ lệ mắc bệnh2.1  Trên thế giới Định nghĩa Theo Hướng dẫn năm 2016 của Hội Lồng ngực Mỹ (The American Thoracic Society) và Hội Bệnh nhiễm trùng Mỹ (Infectious Diseases Society of America) – Viêm phổi bệnh viện (VPBV) là viêm phổi xuất hiện sau khi …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học, khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần. Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents1 Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?1.1 Thứ nhất, không nên uống trà đặc.1.2 Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh. Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống …