Nên cười nhiều để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nên cười nhiều để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo một số công trình nghiên cứu mới của Mỹ đăng trên Tạp chí Heart số tháng 2/2006, xem những bộ phim hài hước có thể giúp cho tim mạch làm việc tốt hơn nhờ sự lưu thông của máu được cải thiện.

Bệnh nhân tim

Các nhà khoa học đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy, cười giúp cho tim đập khỏe hơn nhờ sự tăng cường lưu thông của máu trong hệ động mạch.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã cho 20 thanh niên nam nữ khỏe mạnh, trung bình 33 tuổi, không hút thuốc, xem những đoạn phim dài từ 15 – 30 phút có nội dung bi thảm hoặc hài hước, để họ xem nhiều lần khác nhau với thời gian tổng cộng tối thiểu 48 tiếng đồng hồ.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu không uống rượu, không uống các loại vitamin hay dược thảo, hoặc tập thể dục nhịp điệu (aerobic) – đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng tới sự lưu thông của máu – trong tối hôm trước khi tham gia thí nghiệm.

Tổng cộng 160 lần đo lường sự lưu thông của máu trong động mạch cánh tay trên đã được thực hiện trước khi xem và một phút sau khi xem những trích đoạn phim vui hoặc buồn. Động mạch cánh tay trên, chạy từ vai tới cùi chỏ, được coi là nơi cho thấy rõ mức độ lưu thông của máu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng máu lưu thông trong động mạch này giảm đối với 14 người trong số 20 người tham gia nghiên cứu, sau khi họ xem những đoạn phim gây cảm xúc buồn rầu. Nhưng máu lưu thông đã gia tăng ở 19 người trong 20 người tham gia, sau khi họ xem những đoạn phim vui khiến họ cười.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự khác biệt trong mức độ lưu thông của máu giữa những phản ứng gây buồn rầu và những phản ứng kích thích tiếng cười và vượt quá 50%.

Những công trình nghiên cứu mới đây cho thấy những yếu tố gây căng thẳng, như sự trầm cảm và sự tức giận, có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch trong đó có bệnh mạch vành. Nhưng cho tới nay hiếm có những công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của những cảm xúc vui và lạc quan đối với sự lành mạnh của tim.

Tiến sỹ Michael Miler, chuyên gia về bệnh tim tại Trung tâm Y khoa của trường Đại học tổng hợp Maryland, Mỹ nói: “Mức độ ảnh hưởng khi xem một bộ phim buồn tương đương với mức độ khi người ta hồi tưởng về những cảnh ngộ gây tức giận hoặc khi người ta làm một bài toán số học nhẩm ở trong đầu. Anh hưởng khi xem một cuốn phim hài hước tương đương với một buổi tập thể dục nhịp điệu, hoặc khi dùng thuốc trợ tim statin”. Vì thê bạn nên cười nhiều để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Cười

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy
Tin Tức Sức Khỏe
Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy

Contents1 Định nghĩa2 Tỉ lệ mắc bệnh2.1  Trên thế giới Định nghĩa Theo Hướng dẫn năm 2016 của Hội Lồng ngực Mỹ (The American Thoracic Society) và Hội Bệnh nhiễm trùng Mỹ (Infectious Diseases Society of America) – Viêm phổi bệnh viện (VPBV) là viêm phổi xuất hiện sau khi …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học, khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần. Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents1 Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?1.1 Thứ nhất, không nên uống trà đặc.1.2 Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh. Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống …