Nên ăn uống, vận động hợp lý và duy trì trạng thái tâm lý ổn định để phòng trị bệnh mạch vành

Nên ăn uống, vận động hợp lý và duy trì trạng thái tâm lý ổn định để phòng trị bệnh mạch vành

Ăn uống – vận động hợp lý

Ăn uống, vận động hợp lý

 

Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp cơ thể giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Vì vậy, các chuyên gia tim mạch khuyên rằng, mỗi ngày nên ăn 300g rau và 200g trái cây. Ăn vừa phải, cân đối chất đạm, chất bột đường và chất béo. Ăn đa dạng thực phẩm, 20 – 30 loại thực phẩm mỗi ngày. Ăn ít muối và phụ gia thực phẩm, mỗi ngày chỉ nên ăn ít hơn 6g muối.

Bảo quản thức ăn đúng cách và chế biến càng đơn giản càng tốt (tăng thức ăn luộc, hấp; giảm thức ăn nướng, chiên, xông khói). Mỗi tuần có ít nhất là 3 bữa ăn cá. Hạn chê đường đơn giản và các thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh (bánh kẹo, chè, kem…). Đặc biệt, ăn sáng đầy đủ, ăn tối sớm (cách giờ đi ngủ ít nhất 3 giờ để tránh tích tụ năng lượng thừa).

Đối với rượu bia, chúng ta có thể uống một lượng vừa phải. Nam giới có thể uống hai lần một ngày và nữ giới là một lần/ngày mỗi lần là khoảng 60cc rượu mạnh hoặc 160cc rượu vang hay 360cc bia.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên cáo, nhiều rượu sẽ đưa đến tăng huyết áp, tăng chất béo xấu triglycerid, giảm chất béo tốt HDL trong máu, tăng rủi ro xơ vữa động mạch.

Duy trì tâm lý ổn định

Một yếu tố nguy cơ khác, stress có thể làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, đau thắt ngực, dễ bị nhồi máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy stress là một rủi ro lớn cho bệnh mạch vành, đặc biệt là khi stress mạnh và kéo dài.

Stress

Chúng ta phải học cách làm giảm căng thẳng – stress bằng một lối sống sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý; và tránh các cảm xúc bất lợi như vui thái quá, buồn bã, ưu phiền, giận dữ, thất vọng, ghen tuông.

Tận hưởng sức khỏe tinh thần mạnh mẽ đồng nghĩa với việc hiểu được ý nghĩa của hạnh phúc, hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày, đủ tự tin để vượt qua rào cản trong đời sống. Theo nhiều cách, sức khỏe tinh thần cũng không khác sức khỏe thể chất là mấy khi ta hành động để đạt được tâm trí lành mạnh. Điều quan trọng là phải chăm sóc sức khỏe tinh thần từ nhỏ tới lớn để tránh các bệnh trầm cảm, lo âu, căng thẳng quá mức, nghiện ngập, và nhiều tình trạng sức khỏe ảnh hưởng tới cơ thể. Tĩnh tâm chính là mục tiêu quan trọng xuyên suốt cuộc đời.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy
Tin Tức Sức Khỏe
Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy

Contents1 Định nghĩa2 Tỉ lệ mắc bệnh2.1  Trên thế giới Định nghĩa Theo Hướng dẫn năm 2016 của Hội Lồng ngực Mỹ (The American Thoracic Society) và Hội Bệnh nhiễm trùng Mỹ (Infectious Diseases Society of America) – Viêm phổi bệnh viện (VPBV) là viêm phổi xuất hiện sau khi …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học, khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần. Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents1 Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?1.1 Thứ nhất, không nên uống trà đặc.1.2 Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh. Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống …