Một số ví dụ cồn thuốc

Một số ví dụ cồn thuốc

 Cồn thuốc điều chế bằng phương pháp ngâm lạnh

Ví dụ: Cồn cánh kiến trắng (DĐVN I):

Cánh kiến trắng tán mịn 200 g Ethanol 90°        vđ.

Dược liệu cánh kiến trắng có chứa acid benzoic, acid D-sinresinolic, acid cinamic ; các ester như coniíeryl benzoat, benzyl cinamat ; tinh dầu ; vanilin. Tạp chất chính là nhựa.

Ethanol 90° là dung môi thích hợp để hòa tan hoạt chất.

Điều chế bằng phương pháp ngâm lạnh: Ngâm cánh kiến trắng đã tán mịn với 1000 ml ethanol 90° trong bình nút kín trong thời gian 10 ngày, thỉnh thoảng lắc. Sau đó gạn lấy dịch chiết, để lắng 24 giờ, lọc, thêm ethanol 90° cho vừa đủ 1000 ml cồn thuốc.

Cồn cánh kiến trắng có màu vàng nâu, mùi thơm của vanilin, có phản ứng acid. có tủa trắng đục như sữa khi thêm nước. Tỉ trọng ở 25°c là 0,865 – 0,875 và tỉ lệ cần 8 – 10%.

Cồn cánh kiến trắng dùng phối hợp trong các potio và siro chữa ho.

Công cánh kiến trắng trong siro ho

  • Cồn thuốc điều chế bằng phương pháp ngấm kiệt

Ví dụ: cồn ô đầu (DĐVN I):

Ô đầu bột mịn vừa        100    g

Cồn 90°                             vđ.

Dược liệu ô đầu là dược liệu độc, có chứa hoạt  chất chính  là  aconitin. rất dễ bị thủy phân thành benzoin, tác   dụng điều trị giảm đi rất nhiều.Dung môi thích hợp là ethanol 90.Cồn thuốc được quy định hàm lượng hoạt chất.

Tiến hành: Ngâm nhỏ giọt ô đầu với ethanol 90° và rút khoảng 800 g dịch chiết. Định lượng alcaloid toàn phần và điều chỉnh để thu được cồn thuốc chứa0.050% alcaloid toàn phần.

Cồn ô đầu có màu vàng nâu nhạt, vị đắng và có cảm giác kiến cắn đầu lưỡi. Nếu thêm đồng khối lượng nước sẽ lờ, tỉ trọng ở 25°c là 0,825 * 0,833.

Cồn ô đầu dùng phối hợp trong các đơn thuốc uống chữa ho và dùng ngoài giảm đau thần kinh.

Cây ô đầu

  • Cồn thuốc điều chế bằng phương pháp hòa tan

Ví dụ: Cồn mã tiền (DĐVN I):

Cao lỏng mã tiền                    85 g

Ethanol 70° vđ                 1000 ml

Cao lỏng mã tiền điều chế từ hạt mã tiền với ethanol 70° và đã loại chất béo, chứa 1,425 – 1,575% strychnin. cồn mã tiền không có chất béo, khi phối hợp trong các đơn thuốc không bị tủa và cồn thuốc dễ bảo quản hơn.

Cồn mã tiền là chất lỏng trong, màu nâu, vị đắng có hàm lượng hoạt chất

0.12 – 0.13% strychnin.

Cồn mã tiền dùng phối hợp trong các thuốc uống, kích thích tiêu hóa và thuốc dùng ngoài xoa bóp khi nhức mỏi

hạt mã tiền

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông thiên
Tin Tức Sức Khỏe
Thông thiên

Tên khoa học là: Semen Thevetiae Dược liệu dùng là hạt của cây thông thiên – Thevetia peruviana ( Pers. ) K. Schum = Thevetia neriifolia. họ Trúc đào – Apocynaceae 1.Đặc điểm thực vật Cây cao 3 – 4m, cành dài mềm màu trắng xám. Lá mọc sole, màu …

Trúc đào
Tin Tức Sức Khỏe
Trúc đào

Tên khoa học: Folium Oleandri Dược liệu là lá của cây trúc đào – Nerium oiemdre L họ Trúc đào – Apocynaceaae. Loài Nerium odorum Soland cũng được dùng. Contents1 1.Đặc điểm thực vật:2 2.Bộ phận dùng và thu hái:3 3.Thành phần hóa học:4 4.Công dụng: 1.Đặc điểm thực vật: …

Thuốc điều trị suy tim
Tin Tức Sức Khỏe
Thuốc điều trị suy tim

Contents1 1.Đại cương1.1 1.1.Khái niệm1.2 1.2. Các loại suy tim1.3 1.3.Cơ chế bệnh sinh của suy tim 1.Đại cương 1.1.Khái niệm Suy tim là trạng thái bệnh lý, trong đó cung lượng tim không đủ để đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ thể trong các trạng thái sinh hoạt …