Món ăn, bài thuốc nên dùng để phòng chữa bệnh mạch vành

Món ăn, bài thuốc nên dùng để phòng chữa bệnh mạch vành

Bệnh động mạch vành là bệnh tim do động mạch vành bị xơ vữa, xơ cứng dẫn đến cơ tim thiếu máu, thiếu oxy.

Đau thắt cơ tim

Triệu chứng chủ yếu của bệnh là đau thắt cơ tim, cơ tim bị suy liệt, thiếu máu hoặc hoại tử. Bệnh này phần lớn xảy ra ở người trên 40 tuổi, với nam nhiều hơn nữ, người lao động trí óc nhiều hơn người lao động tay chân. Tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta trong những năm gần đây không ngừng tăng cao. Chứng mỡ máu cao, huyết áp cao, hút thuốc và uống rượu là những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh động mạch vành.

Bằng cách ăn uống hợp lý có thể phòng và chống được bệnh động mạch vành một cách có hiệu quả đã được chứng minh trong thực tế.

Nguyên tắc ăn uống chữa bệnh là phối hợp một cách hợp lý các chất dinh dưỡng, các món ăn đa dạng, tăng cường khả năng chông bệnh của cơ thể, tránh mất cân bằng dinh dưỡng. Người đã được xác định là mắc bệnh động mạch vành thì không được ăn uống nhiều vì như thê dễ gây đau thắt cơ tim. Người có thêm bệnh huyết áp cao hoặc suy tim cần hạn chẽ ăn muôi. Nên ăn uống thanh đạm, ăn nhiều thực phẩm là thực vật, chứa nhiều vitamin c như rau xanh, quả tươi, đậu đỗ. Không ăn nhiều mỡ động vật mà dùng dầu thực vật như dầu vừng, dầu đậu nành… để thay thế.

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc dành cho người mắc bệnh động mạch vành.

Một số món ăn

 • Cháo sữa đậu nành

50ml sữa đậu nành, 50g gạo vo sạch. Sữa đậu nành và gạo cùng bỏ vào nồi nấu cháo, đến khi cháo nhừ thì nêm muối hoặc đường vừa ăn. Bắc ra, ăn lúc còn nóng sẽ có tác dụng tiêu đờm, bổ trung, chữa tâm khí không đủ do bị bệnh động mạch vành.

Cháo sữa đậu nành

 • Cháo tỏi

30g tỏi bỏ vỏ, cho vào nước sôi luộc khoảng 1 phút thì vót ra, sau đó lấy 100g gạo cho vào nước tỏi nấu cháo, lại lấy tép tỏi đã luộc cho vào cháo, nấu chín là được, ăn thay bữa ăn sáng và chiều có tác dụng giảm mỡ, thông dương. Món cháo tỏi rất tốt với người bệnh động mạch vành hay mắc chứng mỡ cao trong máu.

 • Trà tiêu mỡ

Thành phần cho 1kg trà gồm: Hà thủ ô đỏ 200g, hoa cúc vàng 200g, lá sen (hà diệp) 15g, hạt muồng (thảo quyết minh) 300g, nấm linh chi 100g, cỏ ngọt 50g. Cho tất cả các vị trên xay thô, trộn đều rồi sao khô.

Dùng như trà hoặc cho vào túi vải thưa sắc uống mỗi lần 30g thay nước, có tác dụng làm giảm mỡ máu, chắc thành động mạch, điều hòa huyết áp, có tác dụng tốt vói người bệnh động mạch vành.

 • Cháo bột ngôi gạo tẻ

Quấy bột ngô trong nước lạnh. Cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun sôi thành cháo.

Điều trị có hiệu quả bệnh xơ cứng động mạch, tắc động mạch cơ tim và tắc tuần hoàn máu. Người mắc bệnh trong máu nhiều mỡ nên ăn thường xuyên.

 • Cháo cà rốt, gạo tẻ

Cà rốt tươi vừa đủ, nấu với gạo tẻ thành cháo. Ăn vào hai buổi sáng, chiều. Cháo này có thể ăn thường xuyên, kéo dài, giúp chữa và phòng bệnh huyết áp cao, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực người cao tuổi. Những người mắc bệnh tiểu đường dùng loại cháo này sẽ rất tốt.

 • Cháo lá sen, gạo tẻ

Dùng 1 lá sen to, rửa sạch, sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, cho thêm một ít đường phèn nấu thành cháo. Cháo này chữa bệnh huyết áp cao, nhiều mỡ trong máu, chứng bệnh cảm nóng mùa hè, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ, rất có hiệu quả. Có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ.

 • Nước sơn tra pha đường

Mỗi lần dùng 15 – 30g sơn tra đã phơi khô, sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước, cho đường và uống thay trà hàng ngày.

 • Hà thủ ô, thảo uyết minh

Hà thủ ô, thảo quyết minh, linh chi, hổ trượng, lá sen, sơn tra và lá trà mỗi thứ 15 – 30g, hãm nước sôi uống thay trà. Uống lâu dài có thể giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng trừ bệnh động mạch vành, xơ cứng động mạch, bệnh huyết áp cao… Ngoài ra còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, tiêu phù nề.

 • Trà sơn tra, ngân hoa, hoa cúc

Mỗi thứ 25g, nấu nước uống thay trà, có tác dụng thông kinh mạch, giảm mỡ máu.

 • Mộc nhĩ trắng nấu đường phèn

Dùng 30g mộc nhĩ trắng, ngâm nước nóng, rửa sạch. Sắc lấy nước, cho vào một ít đường phèn, chia làm 2 lần uống, uống hết trong ngày. Uống liên tục nhiều ngày có tác dụng chữa xơ vữa động mạch.

 • Rau chân vịt hấp cách thuỷ

Dùng 200g chân vịt rửa sạch, cho vào 200ml nước, hấp cách thuỷ trong 10 phút. Để nguội, sau 1 tiếng gạn lấy nước, chia làm 2 lần uống hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần.

 • Cá trắm cỏ nấu với bí đao

Mỗi lần dùng 250 – 500g bí đao, 250 – 500g cá trắm cỏ (cả con là tốt nhất). Dùng dầu rán cá chín vàng, sau đó cho bí đao, nước lọc vừa đủ, ninh trong 3 – 4 tiếng; cho một ít muối và gia vị để ăn. Ăn cả nước lẫn cái, có tác dụng giải độc, hạ huyết áp, giảm mỡ máu.

Một số bài thuốc Nam đơn giản dưới đây cũng có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành tim.

 • Rễ cây chè

Rễ cây chè hãm với nước sôi, uống. Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng rối loạn nhịp đập của tim. Uống liên tục cho đến khi hoạt động của tim trở lại bình thường thì thôi.

 • Nước sâm, cam thảo

Dùng 30g sâm, 10g cam thảo sao vàng hãm với nước sôi uống thay trà. Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng rối. loạn nhịp đập của tim.

 • Nước sắn dây

Dùng 30g củ sắn dây sắc lấy nước. Điều trị bệnh về động mạch vành tim, chữa trị bệnh tăng huyết áp, điếc tai đột ngột.

 • Cháo hải đới

Hải đới tươi hoặc hải đới khô ngâm nở 100g, đậu xanh 50g, nước 500ml nấu cháo ngày ăn 1 – 2 bát.

Dùng cho người mỡ máu cao, tăng huyết áp, đờm nhiệt ngăn nhiều.

 • Đan sâm

Đan sâm 20g sắc lấy nước uống, chữa trị bệnh động mạch vành, tắc mạch máu não.

 • Xuyên khung

Xuyên khung 10g, sắc lấy nước uống thường xuyên có tác dụng chữa trị động mạch vành, tăng huyết áp, tắc mạch máu não.

 • Nước nhân trần

Dùng 30g nhân trần, sắc lấy nước uống có tác dụng chữa trị về động mạch vành tim, giảm mỡ trong máu.

 • Rượu hoa hồng

Hoa hồng ngâm rượu (tỷ lệ 30g hoa hồng ngâm trong 500ml rượu), điều trị bệnh động mạch vành tim, tăng huyết áp, tắc mạch máu não có hiệu quả.

 • Trà sơn tra

Sơn tra 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g, sắc nước uống thay trà, dùng cho người mỡ máu cao, ưa thích thức ăn giàu đạm và kèm có tăng huyết áp quá mức bình thường.

 • Lá cây ngân hạnh

Dùng 30g lá ngân hạnh, sắc lấy nước uống, điều trị bệnh xơ vữa động mạch vành có hiệu quả, giảm mỡ trong máu.

 • Mộc nhĩ đen, đậu phụ

Mộc nhĩ đen nấu với đậu phụ, mỗi ngày ăn 2 lần, ăn lâu dài sẽ có hiệu quả chữa xơ vữa động mạch.

 • Nước rau cần

Dùng 250g rau cần tươi, rửa sạch, nhúng vào nước sôi trong 2 phút, vắt lấy nước, mỗi lần uống 1 cốc nước rau cần, mỗi ngày 2 lần, có tác dụng hạ huyết áp, an thần.

 • Rong biển

Rong biển 20g, thảo quyết minh 15g, sắc lấy nước uống hằng ngày, có tác dụng giảm huyết áp, giảm mỡ máu.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy
Tin Tức Sức Khỏe
Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy

Contents1 Định nghĩa2 Tỉ lệ mắc bệnh2.1  Trên thế giới Định nghĩa Theo Hướng dẫn năm 2016 của Hội Lồng ngực Mỹ (The American Thoracic Society) và Hội Bệnh nhiễm trùng Mỹ (Infectious Diseases Society of America) – Viêm phổi bệnh viện (VPBV) là viêm phổi xuất hiện sau khi …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học, khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần. Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents1 Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?1.1 Thứ nhất, không nên uống trà đặc.1.2 Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh. Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống …