Hìnhdạng tinh bột

Hìnhdạng tinh bột

Tinh bột tồn tại trong cây dưới dạng hạt có hình dạng và kích thước khác nhau, đây là một đặc điểm giúp ích cho việc kiểm nghiệm dược liệu chứa tinh bột.

Tùy theo loại cây và tùy theo độ trưởng thành của cây mà hình dạng và kích thước thay đổi. Về hình dạng có thể hình cầu, hình trứng, hình nhiều góc…kích thước có thể từ 1-100 micromet đường kính.

Soi kính hiển vi thường thấy hạt tinh bột cấu tạo bởi nhiều lớp đồng tâm sắp xếp chung quanh một điểm gọi là rốn hạt. Các lớp này tạo nên là do hạt tinh bột lớn dần bằng cách tăng thêm các lớp ở phía ngoài. Các lớp này khác nhau ở chỉ số triết quang và hàm lượng nước. Có tác giả cho rằng các lớp khác nhau đó là do những lớp được tăng thêm về ban đêm và những lớp được tăng thêm về ban ngày nên không hoàn toàn giống nhau.

Soi kính hiển vi phân cực,hạt tinh bột có hình chữ nhật thập đen.

Trong nước lạnh hình dạng tinh bột không thay đổi. Khi nâng dần nhiệt độ thì tinh bột chuyển qua ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tinh bột ngậm một ít nước, nếu làm mất nước thì tinh bột trở lại trạng thái ban đầu. khi nâng dần nhiệt độ khoảng 60-85°C thì hạt tinh bột nở ra nhanh chóng, tinh bột ngậm nhiều phân tử nước hơn, các dây nối hydro bị đứt,hạt tinh bột không thể trở lại tình trạng ban đầu. Nếu nâng cao nhiệt độ hơn nữa thì tinh bột chuyển thành hồ tinh bột.

Các loại hạt tinh bột hay gặp.

Hạt hình trứng và hình thận:

Tinh bột khoai tây chế từ củ khoai tây – solanum tuberosum L, thuộc họ Cà – Solanaceae. Hạt tinh bột hình trứng rốn hạt ở đầu hẹp, các vân đồng tâm dễ nhận. Thỉnh thoảng có hạt kép hai hoặc ba. Kích thước trung bình 50 micromet nhưng có hạt lớn đến 80-100 micromet.

hình dạng tinh bột khoai tây

Tinh bột hoàng tinh chế từ củ cây dong – Maranta aurdinaceae L. thuộc họ dong – Marantaceae (đừng nhầm với cây hoàng tinh – polygonatum sp). hạt hình trứng kích thước 30-60 micromet.

Tinh bột sen, chế từ hạt cây sen – nelumbo nucifera Gaertn, họ sen Nelumbonaceae. Hạt tinh bột hình trứng hay hình thận, rốn hạt hình vạch kích thước từ 3-25 micromet.

Hạt hình đĩa hay hình thấu kính dẹt: tinh bột mì chế từ hạt của cây lúa mì – Triticum vulgare, họ Lúa – Poaceae, kích thước hạt lớn đến 30 micromet, hạt bé 6-7 micromet. tùy theo vị trí nhìn mà thấy hình tròn hoặc hình thấu kính rồi hai mặt. rốn hạt là mười hai điểm giữa hạt, không rõ.

tinh bột mì

Hạt hình nhiều góc: tinh bột gạo chế từ hạt cây lúa – Oriza sativa L, họ Lúa – Poaceae. hạt nhiều góc, nhỏ kích thước từ 4-6 micromet, thường được kết thành đám. rốn hạt không rõ.

tinh bột gạo

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành

Contents1 Bệnh xơ vữa động mạch vành có triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, ở một số bệnh nhân có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì.1.1 Thể không có triệu chứng1.2 Đau thắt ngực1.3 Thở nông1.4 Nhồi máu cơ tim Bệnh xơ vữa …

Khái niệm xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Khái niệm xơ vữa động mạch vành

Bệnh xơ vữa động mạch vành (bệnh mạch vành, bệnh vành tim, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch vành) là một loại bệnh tim thường gặp nhất và là nguyên nhân của hàng ngàn ca tử vong do nhồi máu cơ tim mỗi năm. Bệnh …

Hiện tượng đánh trống ngực
Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng đánh trống ngực

Đánh trống ngực là gì ? Đánh trống ngực là một cảm giác hồi hộp khó chịu ở lồng ngực, thường gặp khi tim đập loạn nhịp hay khi tim đập mạnh hơn bình thường. Đôi khi người ta không tìm được bất thường nào ở tim của người có …