Định tính và định lượng tinh bột

Định tính và định lượng tinh bột

Để định tính tinh bột chỉ cần cho tinh bột tác dụng với dung dịch iod trong nước, tinh bột sẽ có màu xanh tím, có thể định tính thẳng trên vi phẫu để xác định các tổ chức chứa tinh bột. để xác định các tổ chức chứa tinh bột. Đây là phản ứng đặc trưng. Ngược lại có thể dùng dung dịch hồ tinh bột để phát hiện iod. sự có mặt của cồn, tanin, acid nitric, chlor cản trở phản ứng.

        Định lượng bằng phương pháp thủy phân acid.

Thủy phân trực tiếp: Nguyên liệu (2,5-3g) được rửa bằng nước cất nguội, sau đó thủy phân trong vài giờ bằng 200ml H2O và 20ml HCl. làm nguội và chung tính bằng NaO. thêm nước đến một thể tích nhất định, lấy một phần chính xác rồi định lượng glocose tạo thành và suy ra lượng tinh bột. phương pháp này chỉ ứng dụng cho những nguyên liệu chứa chủ yếu là tinh bột vì các pentosen, galactan và một số polysaccharid khác cũng bị thủy phân cùng với tinh bột và cho sai số lớn.

Thủy thân bằng enzym rồi tiếp theo bằng acid: nguyên tắc của phương pháp này là dung dịch triết mạch nha (chứa các enzym thủy phân tinh bột) cho tác dụng lên nguyên liệu để chuyển tinh bột thành đường hòa tan (maltose và một số đường khác) sau đó dùng acid để thủy phân tiếp. Glucose tạo thành sẽ được định lượng bằng những phương pháp đã được chấp nhận.

Phương pháp dựa trên cơ sở của purse: phương pháp này hiện nay dùng để định lượng tinh bột trong nguyên liệu thực vật ao gồm các giai đoạn: loại đường bằng ethanol, hòa tan tinh bột bằng  acid perchloric loãng và nguội, tách tinh bột dưới dạng phức tinh bột – iod không tan, phân hủy phức rồi thủy phân tinh bột bằng glucose và định lượng glucose bằng phương pháp tạo màu  với althrol (màu xanh) hoặc bằng các phương pháp khác.

thủy phân tinh bột

        Phương pháp không thủy phân để định lượng tinh bột

Phương pháp dùng phân cực kế: trong phương pháp này người dùng dung dịch calci chlorid đặc và nóng để hòa tan tinh bột,  sau đó là định lượng bằng cách đo độ quay cực.

Phương pháp tạo phức với iod: khi cho dung dịch tinh bột tác dụng với iod thì tạo phức có màu,  có thể dùng để định lượng.người ta dùng acid perchlorid để hòa tan tinh bột rồi cho tác dụng với iod, đo màu so sánh với mẫu tinh bột tinh chế. trong phương pháp này không cần thiết phải loại đường.

định lượng tinh bột bằng phương pháp tạo phức

Kiểm tra chất lượng: Dược điển Việt Nam II tập ba quy định kiểm tra tạp chất lạ, kim loại nặng, arsenic, giới hạn acid.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành

Contents1 Bệnh xơ vữa động mạch vành có triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, ở một số bệnh nhân có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì.1.1 Thể không có triệu chứng1.2 Đau thắt ngực1.3 Thở nông1.4 Nhồi máu cơ tim Bệnh xơ vữa …

Khái niệm xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Khái niệm xơ vữa động mạch vành

Bệnh xơ vữa động mạch vành (bệnh mạch vành, bệnh vành tim, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch vành) là một loại bệnh tim thường gặp nhất và là nguyên nhân của hàng ngàn ca tử vong do nhồi máu cơ tim mỗi năm. Bệnh …

Hiện tượng đánh trống ngực
Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng đánh trống ngực

Đánh trống ngực là gì ? Đánh trống ngực là một cảm giác hồi hộp khó chịu ở lồng ngực, thường gặp khi tim đập loạn nhịp hay khi tim đập mạnh hơn bình thường. Đôi khi người ta không tìm được bất thường nào ở tim của người có …