Đi bộ đều đặn mỗi ngày giảm 30% tai biến do bệnh mạch vành

Đi bộ đều đặn mỗi ngày giảm 30% tai biến do bệnh mạch vành

Thời gian gần đây, bệnh tim mạch trong đó có bệnh mạch vành ngày càng trẻ hóa.

Ở Mỹ hàng năm, cứ 100.000 đàn ông ở tuổi 35 – 59 tuổi thì 116 người chết vì bệnh tim mạch. Ớ Nga, con số này là 576, cao gấp 5 lần. 41% số ca tử vong vì tim mạch ở Nam Phi, tập trung ỏ độ tuổi 35 – 64. Trong khi đó, nếu chỉ cần đi bộ đều đặn 30 phút/lần, 5 lần/tuần, nguy cơ tai biến do bệnh mạch vành và bệnh tim mạch sẽ giảm 30%.

Bệnh lý tim mạch

Quả tim của con người chỉ nặng chừng 300g, nằm ở phía trái lồng ngực. Mỗi ngày, tim hoạt động co bóp 100.000 lần, với tổng lượng máu là 7.5001. Nhưng hiện nay, tim mạch là một trong bệnh lý có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong hàng đầu ở những nước đã phát triển và cả những nước đang phát triển như Việt Nam. Thống kê cho thấy, mỗi năm toàn cầu có 17,5 triệu người bị bệnh tim, 80% các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Các chuyên gia dự báo, đến những năm giữa thế kỷ XXI, con số người mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên gấp 2 so với thời điểm hiện nay.

Bệnh lý nền của bệnh tim mạch thường là xơ vữa động mạch. Nó phát triển ngầm trong nhiều năm và thường xuất hiện triệu chứng khi đã tiến triển đến mức nặng.

Bệnh tim mạch thường gặp nhất là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch vành với những biến chứng của nó (nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (đột quỵ).

Nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột, có tỷ lệ tử vong và để lại di chứng rất cao. Hậu quả sau đột qụỵ có thể là 30% giảm khả năng lao động và 50% mất khả năng lao động. Các chuyên gia ước tính, cứ 4 giây, trên thế giới có một người bị nhồi máu cơ tim. Cứ mỗi 5 giây thì có một người bị tai biên mạch máu não. Và trong 3 người tử vong, một người có bệnh lý về tim mạch. Gần đây, bệnh tim mạch trong đó có bệnh mạch vành ngày càng trẻ hóa. Hậu quả ngày càng nhiều người chết trẻ, nhất là vào những độ tuổi năng suất lao động của họ là cao nhất.

Trước đây, bệnh tim chủ yếu là bệnh van tim liên quan đến nhiễm trùng. Nhưng hiện nay, bệnh van tim giảm trong khi bệnh tim mạch do tăng huyết áp, tắc động mạch như: động mạch vành (bệnh xơ vữa động mạch vành), não (gây tai biến mạch máu não), suy tim,… tăng cao.

 Đi bộ

Hãy đi bộ đều đặn 30 – 45 phút mỗi ngày, hoặc bất cứ một môn thể thao nào phù hợp với sở thích, thời gian và khả năng của mình. Các nghiên cứu cho thấy, nếu đi bộ 30 phút/lần, 5 lần/tuần sẽ làm giảm 30% các tai biến tim mạch.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy
Tin Tức Sức Khỏe
Viêm phổi bệnh viện và viêm phổi liên quan thở máy

Contents1 Định nghĩa2 Tỉ lệ mắc bệnh2.1  Trên thế giới Định nghĩa Theo Hướng dẫn năm 2016 của Hội Lồng ngực Mỹ (The American Thoracic Society) và Hội Bệnh nhiễm trùng Mỹ (Infectious Diseases Society of America) – Viêm phổi bệnh viện (VPBV) là viêm phổi xuất hiện sau khi …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng những thực phẩm nhiệt lượng cao

Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành phải áp dụng biện pháp ăn uống khoa học, khống chế nhiệt lượng thực phẩm mới có hiệu quả phòng trị bệnh mà không làm tăng gánh nặng tinh thần. Việc khống chế thực phẩm không phải là ăn càng ít …

Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng
Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh nhân xơ vữa động mạch vành không nên dùng rượu, trà quá lượng

Contents1 Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống rượu không?1.1 Thứ nhất, không nên uống trà đặc.1.2 Thứ hai, rượu cũng có thể dùng để trị bệnh. Những bệnh nhân bệnh xơ vữa động mạch vành có nên uống trà và uống …