Ảnh hưởng của phương pháp - quy trình dập viên đến sinh khả dụng viên nén

Ảnh hưởng của phương pháp – quy trình dập viên đến sinh khả dụng viên nén

  • Phương pháp tạo hạt

Phương pháp tạo hạt ảnh hưởng đến độ bền cơ học của hạt. khả năng liên kết và độ rã của viên, độ ổn định hóa học của dược chất.

sinh khả dụng viên nén

  • Kích thước hạt, độ trơn chảy và độ ẩm của hạt

Kích thước hạt, độ trơn chảy và độ ẩm của hạt ảnh hưởng đến khả năng liên kết của viên, đến sự đồng nhất về khối lượng viên và hàm lượng dược chất trong viên.

  • Lực nén

lực nén liên quan đến độ xốp của viên, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến độ rã và khả năng giải phóng dược chất của viên. Trong sản xuất viên nén hay gặp hiện tượng quá nén làm cho viên khó thấm nước, kéo dài thời gian rã. Đồng thời gây ra việc biến dạng , gây vỡ tiểu phân, có thể làm thay đổi tốc độ hòa tan của dược chất, do đó mà ảnh hưởng tới SKD của viên.

  • Các loại thiết bị nghiền, trộn, máy dập viên

Các loại thiết bị nghiền, trộn, máy dập viên đều có ảnh hưởng ở mức độ nhất định đến khả năng giải phóng dược chất của viên.

Tóm lại, viên nén là dạng thuốc chịu nhiều tác động đến SKD. Sơ đồ SKD viên nén được tóm tắt như sơ đồ SKD dưới đây. Trong nghiên cứu bào chế viên nén cần vận dụng mô hình quy hoạch thực nghiệm nhằm tìm ra công thức và điều kiện sản xuất tối ưu cho từng loại viên.

máy dập viên

Sơ đồ SKD viên nén trong đường tiêu hóa

Rả

(Giải phóng)

■ Thấm ướt bề mặt

+ Mức độ sơ nước

*Tình trạng liên kết bề mặt

*  SCBM mõi trường

– Hút nước, trương nở

*  Hệ thống VMQ *n Môi trường

Hạt nhỏ
Hạt to
Tiểu phân

Viên nén

  • Mức độ rã
HÒA TAN
HẤP THU
  • Độ tan DC
  • KTTP DC
  • Môi trường (lượng, độ nhớt, pH)

DC hòa tan

  • Đặc tính hấp thu của DC trong máu
  • Môi trường (pH, tuần hoàn, men…)

DC trong máu

Vận dụng đối với viên nén cần chú ý đến độ tan của dược chất, vì các dược chất rắn ít tan khi dập viên thường có vấn đề về SKD. Với dược chất ít tan, khi nghiền bột đơn nên xem xét KTTP (mức độ nghiên mịn). Đây là yếu tố nhà bào chế hoàn toàn có thể chủ động tác động, kiểm soát.

Ngoài ra, khi nghiên cứu tiền công thức (preirbrmulation) nên đánh giá khả năng trơn chảy và chịu nén của dược chất để tìm biện pháp cải thiện chúng khi cần thiết.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch vành

Contents1 Bệnh xơ vữa động mạch vành có triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, ở một số bệnh nhân có thể hoàn toàn không có biểu hiện gì.1.1 Thể không có triệu chứng1.2 Đau thắt ngực1.3 Thở nông1.4 Nhồi máu cơ tim Bệnh xơ vữa …

Khái niệm xơ vữa động mạch vành
Tin Tức Sức Khỏe
Khái niệm xơ vữa động mạch vành

Bệnh xơ vữa động mạch vành (bệnh mạch vành, bệnh vành tim, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch vành) là một loại bệnh tim thường gặp nhất và là nguyên nhân của hàng ngàn ca tử vong do nhồi máu cơ tim mỗi năm. Bệnh …

Hiện tượng đánh trống ngực
Tin Tức Sức Khỏe
Hiện tượng đánh trống ngực

Đánh trống ngực là gì ? Đánh trống ngực là một cảm giác hồi hộp khó chịu ở lồng ngực, thường gặp khi tim đập loạn nhịp hay khi tim đập mạnh hơn bình thường. Đôi khi người ta không tìm được bất thường nào ở tim của người có …